ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา
เรามาทำความรู้จักโช้คอัพกันดีกว่า

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้บทความในหัวข้อรถยนต์ของเราจะมานำเสนอ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับโช้คอัพครับ หากตอนนี้ใครที่ยังไม่รู้จักกับเจ้าโช้คอัพอยู่ละก็แนะนำให้อ่านบทความนี้ครับ แล้วท่านจะรู้จักมันมากขึ้น และบางทีท่านอาจจะสามารถเลือกโช้คอัพที่เหมาะสมกับสภาพการขับขี่รถของท่านก็เป็นได้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาทำความรู้จักกับมันเลยครับ ตามผมมา

หากท่านยังไม่รู้จักโช้คอัพในรถยนต์ของท่าน ก่อนอื่นให้ท่านก้มลงมองที่ล้อรถทั้ง 4 ล้อก่อนครับ จากนั้นเมื่อท่านมองเข้าไปท่านจะเห็นแท่งยาวๆ มีสปริงครอบอยู่ (ส่วนใหญ่พบในรถเก๋ง) หรือลักษณะใกล้เคียงตามการออกแบบของผู้ผลิต แต่ที่แน่ๆ มันต้องสามารถเลื่อนขึ้นลงแนวดิ่งได้ และจะมีสปริงหรือไม่มีอันนั้นอีกเรื่องครับ โช้คอัพจะทำหน้าที่หน่วงการเคลื่อนที่ของสปริง (ในที่นี้ผมจะพูดเฉพาะรถที่มีสปริงกับโช้คอัพเท่านั้น) ส่วนสปริงนั้นจะทำหน้าที่ดูดซับแรง การสั่นสะเทือนจากการขับขี่ครับ

โช้คอัพมีรูปแบบเดียวหรือเปล่า?
ไม่ ครับ มีหลายรูปแบบตามการใช้งานและการออกแบบครับ และมีความหนืดไม่เท่ากันตามการออกแบบเพื่อใช้กับงานนั้นๆ หากรถมีน้ำหนักมาก จำเป็นต้องใช้โช้คอัพที่มีความหนืดมากกว่ารถที่มีน้ำหนักน้อยครับ

ไม่มีโช้คอัพไม่ได้หรือ?
ได้ครับ สมมติรถท่านมีแต่สปริง เมื่อรถของท่านรับแรงสั่นสะเทือนจากการขับขี่ มันก็จะขย่มขึ้นลงๆ ไม่หยุดสักที คนขับคงมึนหัว เหมือนนั่งเรือ ดังนั้นจึงต้องมีโช้คอัพเพื่อหยุดการขย่มของตัวรถนั่นเอง ทำให้การขับขี่นุ่มนวล มีผลต่อการขับขี่ การเข้าโค้ง และความสบายของคนขับและผู้โดยสาร


 

 ข่าวล่าสุด
 
ยังไม่ได้
เป็นสมาชิก
สมัครที่นี้
ชื่อ: jo
No. 260 / เวลาโพส : วันที่ 24 พฤษภาคม , 2013 : 13:05:19
ขอความรู้หน่อยคับ และโช็คแก็ส กับ โช็คน้ำมัน มีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันยังไงคับ
แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ