ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


สถาบันยานยนต์จับมือ รี้ด เทรดเด็กซ์ จัดสัมมนาใหญ่ “ออโตโมทีฟ ซัมมิท 2018” ชูระบบออโตเมชั่นและ โรโบติกส์ หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ยุคทอง 4.0

หน้าแรก > ข่าวสารวงการรถยนต์ > สถาบันยานยนต์จับมือ รี้ด เทรดเด็กซ์ จัดสัมมนาใหญ่ “ออโตโมทีฟ ซัมมิท 2018” ชูระบบออโตเมชั่นและ โรโบติกส์ หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ยุคทอง 4.0
ผู้โพส : Admin / วันที่โพส : 2018-05-14 15:30:22
คำค้นหา : รี้ด เทรดเด็กซ์ สถาบันยานยนต์


สถาบันยานยนต์จับมือ รี้ด เทรดเด็กซ์ จัดสัมมนาใหญ่ “ออโตโมทีฟ ซัมมิท 2018” ชูระบบออโตเมชั่นและ โรโบติกส์ หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ยุคทอง 4.0
          สถาบันยานยนต์จับมือ รี้ด เทรดเด็กซ์ จัดสัมมนาใหญ่ "ออโตโมทีฟ ซัมมิท 2018" ชูระบบออโตเมชั่นและ โรโบติกส์ หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ยุคทอง 4.0 ปัจุบันอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนโลก ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงตามเมกะเทรนด์ และการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ ทำให้ผู้ผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนต้องมีการปรับตัว รวมถึงต่อยอดการผลิตเพื่อก้าวไปสู่การผลิตยานยนต์สมัยใหม่ ในส่วนของแนวโน้มการผลิตในประเทศไทยระยะ 2-3 ปีนี้ คาดว่าตลาดการผลิตในประเทศจะเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการสิ้นสุดของเงื่อนไขการถือครองรถยนต์ตามมาตรการรถยนต์คันแรก ทำให้ผู้บริโภคเริ่มมีการซื้อขาย เปลี่ยนถ่ายโอน และมีสัดส่วนการผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน (HEV,PHEV) เพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ บางรายต้องผลิตตามแผนที่ได้ยื่นขอรับการส่งเสริมจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ไว้ในปี 2560 – 2561 รวมถึงการส่งออกไปยังประเทศตะวันออกกลางของไทยฟื้นตัวเนื่องจากราคาน้ำมันโลกมีแนวโน้มที่สูงขึ้น
          สำหรับปี 2561 มีการคาดการณ์การผลิตรถยนต์อยู่ที่ 2.0 ล้านคัน สูงกว่าปี 2560 ซึ่งมีจำนวน 1.95 ล้านคัน แบ่งเป็นการผลิตเพื่อการส่งออกประมาณ 1.1 ล้านคัน เท่ากับ 55% ของยอดการผลิตทั้งหมด และผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศประมาณ 900,000 คัน เท่ากับ 45% ของยอดการผลิตทั้งหมด ซึ่งไตรมาสที่ 1 ปี 2561ที่ผ่านมา สภาวะอุตสาหกรรมยานยนต์ การผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ยังอยู่ในช่วงขยายตัว โดยมีปริมาณการผลิตรถยนต์จำนวน 539,690 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2560 ร้อยละ 11 และมีปริมาณการผลิตรถจักรยานยนต์อยู่ที่ 543,178 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2560 ร้อยละ 5 เป็นผลมาจากการจำหน่ายในประเทศที่เพิ่มขึ้น ปัจจุบัน รัฐบาลได้ให้ความสำคัญต่ออุตสาหกรรมยานยนต์เนื่องจากเป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่มีศักยภาพต้องอาศัยเทคโนโลยีขั้นสูงและนวัตกรรมในกระบวนการผลิต ซึ่งเป็นกลไกสำคัญที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในยุค 4.0
          นายอดิศักดิ์ โรหิตะศุน กรรมการสถาบันยานยนต์ ผู้ทำการแทนผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ กล่าวว่า "คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบมาตรการสนับสนุนการผลิตรถยนต์ที่มีคุณสมบัติ สะอาด ประหยัด ปลอดภัย และรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย รวมทั้งสนับสนุนให้ผู้ประกอบการ SME ซึ่งในอุตสาหกรรมยานยนต์ คือผู้ผลิตชิ้นส่วนเป็นส่วนใหญ่ปรับตัวสู่ยุค Industry 4.0 โดยการปรับเปลี่ยนการทำงานเข้าสู่ระบบดิจิทอล การนำเอาระบบอัตโนมัติและระบบโรโบติกส์เข้ามาใช้ เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันในระดับนานาชาติได้
          ทางด้าน นายอิสระ บุรินทรามาตย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รี้ด เทรดเด็กซ์ จำกัด เผยว่า "แนวคิดของการจัดแสดงเทคโนโลยีและการประชุมสัมมนาในปีนี้ อยู่ภายใต้ปรัชญา " International Car Policy" ชี้วิสัยทัศน์ ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตและส่งออกยานยนต์ที่สำคัญของโลก เตรียมความพร้อมสู่อนาคตด้วยแนวคิด "เทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อ ยานยนต์ยุคใหม่"
          โดยผลจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้นำเข้าเทคโนโลยีภายในงาน แมนูแฟคเจอริ่ง เอ็กซ์โปในปีที่ผ่านมา พบว่า แนวโน้มการผลิตยานยนต์สมัยใหม่มีการปรับเปลี่ยนโฉม โดยยังคงเน้นเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีประสิทธิภาพและประหยัดพลังงาน (ICE) ควบคู่กับการพัฒนารถยนต์ไฮบริด (HEV) และ รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ที่จะมีความต้องการมากขึ้นในอนาคต ในขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ (BEV) ยังเป็นรถยนต์ทางเลือกที่ยังไม่สามารถทดแทนรถยนต์ในสามกลุ่มแรกได้ในอนาคตอันใกล้นี้
          ด้วยแนวโน้มดังกล่าว นำไปสู่ความท้าทายต่อผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ โดยองค์ประกอบที่สำคัญอีกส่วนหนึ่ง สำหรับยานยนต์ยุคใหม่ คือ การผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่มีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรงทนทาน เช่น ชิ้นส่วนตัวถัง และกันชน โดยใช้วัสดุประเภทพลาสติกแทนการใช้วัสดุประเภทโลหะแบบเดิม เพื่อให้รถยนต์มีน้ำหนักเบาขึ้น และยังช่วยลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บให้น้อยลงด้วยความยืดหยุ่นของพลาสติกที่มีมากกว่าโลหะ นอกจากนี้ การพัฒนาชิ้นส่วน อิเล็กทรอนิกส์ในยานยนต์ยุคใหม่ ส่งผลให้เกิดความต้องการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งการเปลี่ยนแปลงโมเดลรถยนต์ที่เพิ่มความทันสมัยมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความต้องการด้านแม่พิมพ์ที่มีความซับซ้อนและแม่นยำสูงขึ้น ตลอดจนความต้องการด้านการชุปเคลือบชิ้นส่วนรถยนต์และสีผิวของตัวถัง ส่งผลให้ต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในหลายกระบวนการ ซึ่งเทคโนโลยีทั้งหมดนี้จะถูกนำมาจัดแสดงในงานแมนูแฟคเจอริ่ง เอ็กซ์โป 2018
          อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ คือ การยกระดับขีดความสามารถของคลัสเตอร์ในอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อชิงความได้เปรียบทางการแข่งขัน โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พบว่ากว่าร้อยละ 70 ของการนำเข้าหุ่นยนต์อุตสาหกรรมได้ถูกนำไปใช้ในการพัฒนาสายการผลิตในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ เพื่อลดต้นทุน สร้างความรวดเร็ว และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการผลิตยานยนต์ยุคใหม่ รวมถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อยกระดับคลัสเตอร์ชิ้นส่วนของไทยของผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ Tier 2 และ Tier 3 ประมาณ 2,000 โรงงาน โดยนำเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์อุตสาหกรรมมาใช้การระบบการผลิตของตนมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับผู้ประกอบรถยนต์และผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ใน Tier 1 ทางบริษัท รี้ด ฯจึงได้รวบรวมหุ่นยนต์กว่า17 แบรนด์ จาก10 ประเทศทั่วโลก นำมาจัดแสดงภายในงาน แมนูแฟคเจอริ่ง เอ็กซ์โป 2018 ระว่างวันที่ 20- 24 มิถุนายนนี้ เพื่อให้กับผู้ประกอบการทั้งขนาดกลางและขนาดย่อม ได้สัมผัสกับเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มการตัดสินใจก้าวสู่การผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ด้วยระบบอัตโนมัติ พร้อมกับได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้เชื่อมโยงระบบ (System Integrator)โดยตรงที่จะให้คำปรึกษากับผู้ประกอบการที่มุ่งยกระดับคุณภาพการผลิต แบบ One Stop Service นอกจากนี้ผู้ประกอบการจะได้สร้างเคลือข่ายทางธุรกิจโดยการพบปะผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ใน Tier ต่างๆ เพื่อสร้างแรงแรงบรรดาลใจและเพิ่มวิสัยทัศน์ด้วยองค์ความรู้ใหม่
          ทั้งนี้ สถาบันยานยนต์ ร่วมกับ บริษัท รี้ด เทรดเด็กซ์ จำกัด เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องการนำระบบ ออโตเมชั่น และโรโบติกส์มาใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงกำหนดให้มีการจัดงาน "ออโตโมทีฟ ซัมมิท 2018" ซึ่งเป็นการสัมมนาภายใต้งาน แมนูแฟคเจอริ่ง เอ็กซ์โป 2018 ด้วยแนวคิด " พลิกมิติ อุตฯยานยนต์ไทยสู่ยุคทอง 4.0 ด้วยระบบออโตเมชั่นและโรโบติกส์" โดยได้รับเกียรติจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ดร.อุตตม สาวนายน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน และ กล่าว ปาถกฐาพิเศษเรื่อง "แนวทางการพัฒนาและส่งเสริมเอสเอ็มอีเข้าถึงระบบอัตโนมัติ เพื่อขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมสู่ยุค 4.0" และการบรรยายพิเศษเรื่อง "ความพร้อมของอุตสาหกรรมไทยในการพัฒนาผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบอัตโนมัติ" จากคุณสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและพบกับผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงในวงการระบบออโตเมชั่นและโรโบติกส์ มาให้ความรู้และร่วมเสวนา ในวันพุธที่ 20 มิถุนายน 2561 เวลา 09.30-15.30 น. ณ ห้อง แกรนด์ ฮอลล์ 202-203 ชั้น 2 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ปรากฎการณ์ครั้งสำคัญอย่างนี้ไม่ควรพลาด รู้ทันและรู้เทรนด์ก่อนใคร มีชัยไปกว่าครึ่งใน "ออโตโมทีฟ ซัมมิท 2018"
          กำหนดการ : https://bit.ly/2I21dSk
          ลงทะเบียนออนไลน์ : https://bit.ly/2wkWWYJ
 
 
 
 
ขอขอบคุณ เนื้อหาจาก ThaiPr.net
แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ